VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Lão Tao hoa lá cành
Vinh danh Kim Ngọc và bài học cho hôm nay
BÌNH NGÔ ĐẠI CÁO
Exercise 111 - How To Tackle A Fear Of Swimming Among Children
Đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em
E-Bơi có mặt trên afamily.channelvn.net
Số lượt truy cập
4545476
Số người đang xem
9


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Góc Bạn bè >


Cái chết của con thiên nga
Ngày xưa, ở một cái hồ nọ, có một đôi thiên nga trắng nuỗn nà, sống với nhau rất hạnh phúc. Một ngày đẹp trời, vợ chồng thiên nga sinh ra một mụn con (hiểu là: thiên nga mẹ đẻ ra 1 quả trứng, từ đó nở ra 1 con thiên nga con). Thiên nga con lập cập mổ vào vỏ trứng vào lúc nửa đêm, trời tối đen như mực, và như chính nó! Trong ánh sáng lập lòe của đô thị, vợ chồng thiên nga cũng nhận ra rằng đứa con duy nhất của chúng là một con thiên nga đen đủi, run rẩy, yếu đuối đang dò dẫm bước vào cuộc đời. Cơn thất vọng và tủi hổ vô cớ dâng lên trong cả hai, cuối cùng chúng quyết định bỏ đi, ngay trong đêm đó, bỏ mặc cả đứa con còn đang chưa kịp khô bộ lông đen tuyền.

Lại nói về thiên nga con, sau khi nhìn thấy cha mẹ nó lần đầu, hai cái đốm trắng trong đêm, nó yên trí chui vào bộng rơm ngủ thiếp đi. Giấc mơ đầu tiên của nó là về ánh sáng, ánh sáng trắng phát lên ở cuối một đường hầm tối tăm. Trong giấc mơ đó, nó nghe thấy tiếng sột soạt, tiếng ếch kêu, tiếng côn trùng rả rích, và rõ nhất là tiếng gặm của loài gặm nhấm. Khi mặt trời lên, cả thế gian bừng sáng thì nó cũng tỉnh giấc. Không ai ghi nhận sự tồn tại của nó ngoài những khuôn mặt lấp ló ngoài kia của bọn chuột xám. Thì ra bọn chuột là nguyên nhân của tiếng gặm đêm qua.

Chuột xám vốn không được vợ chồng thiên nga thích thú cho lắm, vì màu lông xám của chúng. Đối với vợ chồng này, tất cả những gì trắng là đẹp, là tốt, là hoàn hảo, còn nhũng cái nhờ nhờ, xam xám, đen đen là bẩn, là dơ, là nhớp, là không chấp nhận được.

Đến khi đánh hơi được con của vợ chồng thiên nga là một đứa đen trũi, đám chuột xám kéo nhau đến xem. Chúng ngạc nhiên tột độ vì sự ra đi đột ngột của cha mẹ thiên nga đen, và thiên nga con cũng không biết bắt đầu thế nào với cái bụng lép. Nó lò dò đi theo đám chuột ra ngoài hồ lớn. Nó sững sờ không tin vào mắt mình vì nhìn thấy rất nhiều thiên nga trắng đang tụ tập ở một góc hồ. Tất cả đều bị tròng dây vào cổ và cột chặt vào những cột sắt trên bờ. Một trong những số đó chắc hẳn có mẹ của nó, mẹ nó đang bị người ta bắt chứ không phải bỏ nó đi đâu! Nó lao ra hồ nước, về phía mẹ nó. Bọn chuột lao theo. Những vầng sóng nhỏ lan tỏa trên mặt hồ, gặp ánh mặt trời ban mai, lăn tăn mãi vào những tần rêu bờ hồ.

Thiên nga con không hình dung được là mẹ nó lại to lớn đến thế khi bơi gần lại đám thiên nga. Điều lạ là không có ai trong số đó phản ứng lại với sự hồ hởi của nó, tất cả đều lạnh lùng, mỗi con nhìn đi một hướng vô định. Giờ nó mới nhận ra, tất cả các thiên nga bị buộc cổ đều có đánh số, màu đỏ hoặc màu xanh. Nó giụi đầu vào một thiên nga gần nhất, thay vì cảm giác êm ái, nó nhận được một cú va chạm khô khốc như đập đầu vào sắt. Nó định cất tiếng gọi thì có những con sóng mạnh đánh giạt nó ra. Thì ra người ta bắt đầu thả đám thiên nga ra. Nó nhìn thấy từng đôi, từng đôi bước lên lưng mẹ nó…

Nó bơi theo. Cái chân vịt nhỏ xíu không giúp cho nó theo nổi, và sóng cứ đánh làm nó bị bật lại. Nhưng nó không bỏ cuộc… Cả ngày hôm đó, không một chút gì vào bụng, nó vẫn theo đuổi hành trình để được sa vào lòng mẹ. Tụi chuột xám ái ngại, nhưng không hề ho he, mà chỉ đứng quan sát từ xa. Trời sập tối, đàn thiên nga lại bị buộc vào những cọc sắt, nó lê bước về ổ rơm. Ngày đầu tiên của cuộc đời nó, bản năng tình mẫu tử chiếm lĩnh, làm cho nó mệt nhoài. Bọn chuột lặng lẽ mang cho nó những mẩu bánh nhỏ, mềm. Nó nhai rệu rạo, và ngủ thiếp đi…

Những ngày sau, nó vẫn theo đuổi một cách bản năng những bà mẹ đeo số. Mặc dầu nó có thể đuổi kịp và bám vào mẹ, nhưng không thể sà vào lòng mẹ như nó ước ao. Cuộc đời một con thiên nga, có nghĩa gì khi không biết được hơi ấm tình nghĩa tử. Nó kể lại tâm trạng của nó cho đám chuột xám. Một ngày, đám chuột nghĩ ra được cách giúp thiên nga con đoàn tụ với mẹ nó.

Cứ đêm về, đám chuột thi nhau gặm vào sườn một con thiên nga mẹ, vào đúng 1 chỗ duy nhất. Chúng nghĩ đơn giản sẽ đục được một cái lỗ để thiên nga con chui được vào bụng mẹ nó. Rồi ngày đó cũng đến, cái lỗ đã hình thành và càng to dần. Chúng vui vẻ báo tin cho thiên nga con. Đêm đó trăng sáng lắm, nhưng trời gió. Cả bọn quyết định khiêng thiên nga con ra tận nơi cho nó được thỏa lòng mong ước, trở về với lòng mẹ. Thiên nga con vui mừng khôn xiết, nó có những người bạn thật tình cảm, coi nó như anh em trong nhà dù không cùng dòng giống, và nhờ đó nó sắp gặp mẹ.

Cả bọn đã đến nơi. Mẹ thiên nga đang lắc lư vì sóng to. Thiên nga con đã chuẩn bị cho cuộc gặp mặt mà không tránh khỏi hồi hộp. Thế giới trong bụng mẹ sẽ làm cho nó ấm áp những đêm đông, nó sẽ hạnh phúc suốt cả cuộc đời. Khi 1 con sóng đang đến, thiên nga con chui tọt vào cáo lỗ mà bọn chuột đã đục. Nó loạng choạng đánh võng trong bóng tối, khi đã ở trong bụng mẹ nó. Chưa kịp định thần, một dòng nước hất thẳng vào mặt nó, dìm nó xuống. Thì ra nước đã tràn vào lỗ hổng và làm nghiêng hẳn con thiên nga mẹ. Bọn chuột hốt hoảng tìm cách lấy thân mình chèn vào lỗ, nhưng gió lên càng mạnh, hất chúng ra. Thiên nga con giờ đang vùng vẫy trong nước, tìm cách thoát ra vì sợ hãi. Trong cơn hoảng loạn nó đã lặn xuống phiá dưới bụng mẹ nó vì nó thấy ánh sáng thoát ra từ đó. Và chính ở cái khe nhỏ dưới bụng, nó đã bị mắc chân, không còn cựa quậy được nữa. Nó la lớn, trong khi nước đang tràn ngập ngụa cả khoang bụng. Đám chuột nghe thấy tiếng kêu cứu, một số con lặn theo, một số bơi quanh, bất lực nhìn thiên nga mẹ đang chìm dần cùng đứa con dính ở chân vịt. Thiên nga con giờ đã bị chìm hẳn dưới mặt nước, nó không quẫy nữa, cũng không kêu nữa, như là nó đang chuẩn bị cái giờ phút này vậy. Nó cảm thấy hạnh phúc.

Trong khi đó đám chuột xám đã huy động được rất nhiều ống hút người ta vứt quanh hồ, hòng làm được một đường thở cho thiên nga con. Khi chúng đưa được cái ống đến miệng thiên nga con thì nó chỉ còn cử động rất chậm chạp, trên mặt chỉ còn đôi mắt sáng lên ánh biết ơn. Hai mẹ con Thiên nga chìm dần, ngập hẳn dưới mặt nước, chỉ còn cái dây kéo giữ lại, căng thẳng. Một phút im lặng, hai phút im lặng… Mặt hồ lại phẳng lặng, gió ngừng thổi, trăng chui vào đám mây đen, bầu trời đen kịt lại. Những con chuột lặn xuống nhìn thấy thiên nga con vẫn mở mắt, nhưng nó không còn thở nữa. Một giờ sau, chúng lặng lẽ kéo về.

Sáng hôm sau, người ta phát hiện ra có một cái thuyền bị chìm. Sau khi vớt lên họ phát hiện ra một con thiên nga con màu đen bị mắc kẹt vào bánh chân vịt của thuyền, bên cạnh thuyền có một lỗ thủng vừa bằng nắm tay...

Câu chuyện này được lũ chuột xám kể lại như một huyền thoại. Những người bơi thuyền đã bàn nhau hùn tiền để xây một bức tượng con thiên nga con màu đen ở giữa hồ, để tưởng nhớ tình cảm của con với mẹ.

UBND thành phố, sau khi bức tượng Thiên nga ĐEN xây xong, đã ra quyết định sơn TRẮNG toàn bộ.

Bình luận
Ý kiến bạn đọc:
Thks!
Fun Cafe, Dân cư mạng, 10/12/2007 07:35:49
Hug! Đó là một trong những điều iem muốn truyền đạt, cảm ơn bác đã lựa chọn.
Dốt nát và bảo thủ sinh chuyện
Pi C&E, Hành tinh Xanh, 09/12/2007 07:23:26
Bố mẹ thiên nga bỏ thiên nga con vì bộ lông đen khác đời. Thiên nga con vì nhận nhầm cái thuyền hình dáng thiên nga là bố mẹ mình mà chết. Tượng thiên nga con màu đen đã được dựng lên nhưng UBND lại quyết định sơn trắng toàn bộ. Không biết có phải Fun Cafe định nói "Dốt nát và bảo thủ sinh chuyện"?
Thứ ba, ngày 29/11/2022
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait