VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Câu hỏi về việc giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài
Phong Nha - Kẻ Bàng
100 common words in English
How to Swim Freestyle Stroke by JimmyDShea
Áo dài Việt Nam đẹp hay xấu?
Chuột & Bả chuột
Số lượt truy cập
4797652
Số người đang xem
3


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Góc Bạn bè >


Bạn có muốn khi chết trở thành nhà báo?

Giá mà được chết đi một lúc
chắc bình yên hơn một giấc ngủ dài
nếu được xuống địa ngục thì càng tốt
lên thiên đường sợ chả gặp ai
Thơ Nguyễn Thế Hoàng Linh

Chết thì thành cái gì nhỉ? Đôi khi chợt thấy mình nhân từ, chắc chết lên thiên đàng. Đôi khi nghĩ mình ba trợn, chắc xuống địa ngục. Nếu lên thiên đàng, chắc toàn gặp những vị không bia rượu, không gái gú, gặp một số nhà từ thiện. Nhưng như thế thì cũng chán.

Còn xuống địa ngục? Chốn ấy chắc đông vui. Ở đó ta sẽ gặp đa số đồng nghiệp và lãnh đạo. Ta sẽ đầu quân cho Âm Phủ Television (tức ATV) để thỏa cái máu làm truyền hình. Khi có tiền thì sẽ lập ra tờ báo Địa Ngục Today, có tôn chỉ mục đích đàng hoàng. Nếu có kẻ đã lập trước khi ta xuống, ta sẽ lập một tờ báo tiếng Anh nói về đời sống của những con ma người Việt tên là Dianguc Daily với đọc giả chính là ma Thái lan và ma Singapore, sẽ mở báo online và trở thành tờ báo điện tử đầu tiên của âm phủ kết nối đường truyền với trần gian.


Blogger: Bố Chu Hưng

Sau này có tiền, ta sẽ mở thêm các phụ bản như conma economy, maquy fashion. Ta sẽ mời các sếp cũ hồi còn ở trên trần gian về làm cố vấn và trả lương cao. Ta tin không thiếu nhân lực bởi đa số những tay làm báo giỏi chẳng cha nào đủ tiêu chuẩn lên thiên đàng. Tài năng đều hội tụ về địa ngục ráo.

Buổi chiều, sẽ rủ một số bạn bè ra quán uống loại bia linh hồn 333 hảo hạng và đòi một con ma tiếp viên đẹp nhất đến chỉ để rót bia. Nếu em nó nhớ mặt ta thuở hàn vi trên trần gian từng xù bo, ta sẽ đền gấp 10 lần bằng tiền đô la quan âm địa phủ.

Khi đó ta sẽ yêu cầu báo đài ở trần gian muốn xài bài trên báo ta đều phải xin phép. Một số Tổng Biên Tập trên trần gian muốn xin phép sử dụng bài vở sẽ phải gặp ta. Mà muốn gặp thì phải chết mới xuống địa ngục để đàm phán. Như thế, sẽ có hàng loạt tờ báo cử cán bộ xuống đàm phán, và sẽ nở rộ phong trào nhà báo tự tử vì công vụ.

Nếu khi ấy dưới địa ngục chưa cải cách hành chính, mỗi lần các báo cử người xuống mà thiếu giấy tờ, hồ sơ, sẽ phải yêu cầu bổ sung. Phàm đã là ma rồi thì không quay lên được nữa, chỉ có người trên nhà mang giấy tờ xuống nộp. Mỗi cái hợp đồng tham gia liên minh, mỗi tờ báo trần gian sẽ mất ba cán bộ. Sẽ chết liên tục. Khi đó Đại học báo chí tha hồ mà đào tạo người để bổ sung. Những trường hợp đột quỵ sẽ xảy ra liên tục ở các tòa soạn, đa số rơi vào cán bộ lãnh đạo.

Vì Dianguc Daily là tờ báo bám tôn chỉ mục đích nên sẽ có những mục Văn hóa ma, Lối sống Địa ngục, Con ma và Nghĩa vụ Xã hội, Pháp luật Âm ty, Thời sự Mai táng. Ta sẽ cổ súy cải cách hành chính. Đặc biệt sẽ phê phán (trên tinh thần xây dựng) những trường hợp nhập hộ khẩu xuống địa ngục bị làm khó dễ. Các đồng nghiệp sẽ đi điều tra và phát hiện sự dùng dằng trong nhập hộ khẩu xuống địa ngục là do các thủ tục rắc rối ở phòng cấp cứu trần gian. Do cái gọi là lương tâm của bọn bác sĩ, giành giật mạng sống với âm phủ. Khi đó sẽ phải đơn giản hóa thủ tục. Hễ ung thư giai đoạn đầu là đủ tiêu chuẩn chết, không xạ trị vớ vẩn gì cả. Trúng gió lần thứ ba trong một tháng cũng chết.

Nhưng một tờ báo ở Địa ngục thì có nhất thiết phải là tiếng nói của các tổ chức chính trị xã hội? Chắc chắn là không, luật pháp ma không cho phép như thế. Ai cũng có thể ra báo, miễn có tài năng. Mà như đã nói, người tài thì ở âm phủ đầy ra đấy, nên không lo.

Mỗi năm, Dianguc Daily sẽ trao giải thưởng “con ma tiêu biểu quanh tôi” cho những nhân tố tích cực nhằm nhân rộng điển hình. Sẽ có những giải thưởng khác như giải mai táng, giải cù nách vàng dành cho ma nghệ sĩ, giải sao đen cho ma doanh nghiệp. Sẽ gửi lên trần gian một số giải Vì sự nghiệp Phát triển Âm ty cho các chủ trại hòm. Cái này rất khó trao, phải tính cách sao đó. Chớ mỗi ông chủ trại hòm khi được giải muốn nhận phải lăn ra chết để xuống lãnh thì kì quá.

Những kẻ viết lách xuyên tạc sự thật của địa ngục phải bị đày trở lại lên trần gian. Bộ quy tắc đạo đức nhà báo Âm phủ sẽ quy định rõ về việc xử lý những trường hợp dùng ma thuật để can thiệp vào sự trung thực của thông tin và hình ảnh . Ta sẽ mở những cuộc điều tra nói về chất lượng tiền Polymer âm phủ và Thống đốc Ngân hàng Địa phủ có nhiều cơ hội bị lên vạc dầu. Phóng viên Trò Bùi sẽ được trao "Giải thưởng báo chí Âm ty" vì đã thành công trong loạt điều tra này.

Nói chung, bảy mươi năm sau, những ai hôm nay cười cợt khi đọc bài viết này sẽ thấy điều ta nói đều là sự thật. Ai muốn có một cuộc sống vui nhộn, sôi nổi và hành nghề báo ở địa ngục thì phải trau dồi nghiệp vụ từ bây giờ.
 
Bố Cu Hưng
Bình luận
Ý kiến bạn đọc:
Mời ứng cử viên ma về trần
Mamoiday, THVN, 13/09/2009 02:24:30
Đề án của bố cu Hưng rõ là ổn, nhưng còn lâu lắm mới thực hiện được. Đến lúc ấy thì còn gì là đời nữa chứ chẳng riêng ma. Thôi, tạm thời giờ cứ về trần làm việc đã bố nó ơi
Hóm mà sâu cay - Nhà báo thiên đường cũng chỉ viết như thế
Pi C&E, 25/11/2007 07:24:48
Lâu lâu mới gặp được một bài viết hóm kiểu này của Bố Cu Hưng - Nhà báo Đức Hiển: "Còn xuống địa ngục? Chốn ấy chắc đông vui. Ở đó ta sẽ gặp đa số đồng nghiệp và lãnh đạo ... Ta sẽ mời các sếp cũ hồi còn ở trên trần gian về làm cố vấn và trả lương cao. Ta tin không thiếu nhân lực bởi đa số những tay làm báo giỏi chẳng cha nào đủ tiêu chuẩn lên thiên đàng. Tài năng đều hội tụ về địa ngục ráo... Sẽ chết liên tục. Khi đó Đại học báo chí tha hồ mà đào tạo người để bổ sung. Những trường hợp đột quỵ sẽ xảy ra liên tục ở các tòa soạn, đa số rơi vào cán bộ lãnh đạo... Những kẻ viết lách xuyên tạc sự thật của địa ngục phải bị đày trở lại lên trần gian... HÊ HÊ. CÁC NHÀ BÁO CÓ THẺ NGHĨ GÌ VỀ BÀI VIẾT CỦA BỐ CU HƯNG?
Thứ bảy, ngày 22/6/2024
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait