VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Exercise 33 - MRI (Magnetic resonance imaging)
Lấy chồng, phải lấy người như Ba!
Caravelli - The Last Waltz
Tại sao bé của bạn sợ nước?
Ngứa tai 1
Hai bé Bi và Uyên học bơi
Số lượt truy cập
4497891
Số người đang xem
4


VĂN HOÁ > DU LỊCH THIỀN > Hồn quê >


Bảo tàng vật dụng nhà nông
GIỮ LẠI HỒN QUÊ
Nhà sưu tầm Nguyễn Quang Mạnh nhập vai người bắt cá đêm.

Bài Quang Phùng - Ảnh Trí Đức

Hơn 1.000 hiện vật gồm các loại nông cụ như cày bừa, liềm, hái... đến các loại vật dụng sinh hoạt của người nông dân như bình vôi, đèn tọa đăng, cối đá... đã trở thành một bảo tàng nhỏ của nhà sưu tầm Nguyễn Quang Mạnh, người mấy chục năm đi tìm hồn của làng quê Việt để nâng niu, gìn giữ cho thế hệ sau. 

“Hồn cốt cha ông tình đất đá,
Quê mùa thớt cối ù ì quay.
Vinh danh báu vật tay gìn giữ,
Hoa ngát vườn thơm chẳng đợi bày.”


Đó là bốn câu thơ người bạn tức cảnh mà thành khi đến thăm “bảo tàng vật dụng nông thôn” của anh Nguyễn Quang Mạnh, chủ hiệu ảnh Vinh Hoa, thành phố Bắc Giang. Anh tâm sự: “Tôi sinh ra ở làng Hoài Thượng, xã Liên Báo, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, nơi được mệnh danh là làng Trạng Nguyên. Tuy không trực tiếp làm nông nghiệp nhưng từ nhỏ hình ảnh những người nông dân cần cù, chất phác, người mẹ còng lưng xay thóc, giã gạo nuôi sống cả gia đình đã ghi đậm trong tâm trí tôi”.

 

Chạn bát bằng tre đầu thế kỷ XX.


Đặc biệt, trong những năm sơ tán tránh bom của không quân Mỹ, gia đình về vùng Yên Dũng, một vùng quê đồng chiêm trũng tỉnh Bắc Giang, anh đã được sống những năm tháng tuổi thơ trong trẻo với lũ trẻ trong làng. Cũng chăn trâu, cắt cỏ, cũng đánh dậm, kéo vó, bắt cá, bắt cua. Khi trở về thành phố, hình ảnh nông thôn, người nông dân với con trâu cái cày, lũ trẻ làng với cái nơm cái dậm bắt cá như nhắc anh phải làm cái gì đó lưu giữ cho đời sau. Theo anh Mạnh, hầu hết vật dụng nông thôn xưa chủ yếu do người nông dân tự chế tạo nên thường cồng kềnh, thô ráp như cày, bừa, gầu tát nước, dậm, vó đánh cá...


 

Dụng cụ làm nghề mây tre của làng nghề Tăng Tiến,
Việt Yên, Bắc Giang.


Cũng có thứ lại vừa thô vừa nặng như cối giã gạo, cối xay lúa, cối xay ngô, cối xay bột bằng đá. Mỗi khi đi chụp ảnh ở các vùng nông thôn thấy người ta vứt ở góc vườn, anh lại mua được với giá rất rẻ, có khi xin được, nhưng vận chuyển nó về nhà mình thì quả là kỳ công vô cùng. Vợ anh, chị Nguyễn Thị Thanh, cũng là người phụ nữ lớn lên từ nông thôn nên rất thông cảm và giúp đỡ anh trong việc sưu tầm, lưu giữ những vật dụng đó. Giờ đây, bộ sưu tập cối đá của anh Mạnh đã tới hơn 100 chiếc. Anh dành hẳn một khoảng vườn để sắp đặt, trưng bày cho khách tham quan. Anh cho rằng, cối đá với người nông dân chính là phương tiện cuối cùng làm ra hạt gạo, là vật dụng quan trọng tạo nên sự tích bánh chưng bánh dày, sản phẩm của nền văn minh lúa nước.
Bình vôi


Một loại hiện vật nữa là hơn hai trăm chiếc bình vôi cổ từ nhỏ tới lớn được anh bày khắp trong nhà từ phòng khách, phòng chụp ảnh, hành lang đến tủ trang trí. Anh Mạnh giải thích: “Nông dân xưa coi bình vôi là bùa hộ mệnh. Vôi để các bà ăn trầu cau, vôi để giết sâu bọ phá hoại mùa màng, vôi trừ tà ma… nên nhà nào cũng có và gọi là Ông bình vôi”.
Mâm gỗ, bát đũa của gia đình nông thôn.


Ngày nay, những vật dụng nông thôn thô sơ xưa kia đã được thay thế bằng những vật dụng hiện đại. Nếu không lưu giữ, bảo quản chúng thì chẳng bao lâu nữa các thế hệ sau không biết ông cha ta sản xuất nông nghiệp thế nào, sinh sống ra sao. Sưu tầm, bảo quản đồ vật nông thôn trước hết để tri âm với những vùng quê yêu mến, sau nữa để lớp trẻ được thấy những cái cày, cái bừa, cái nơm, cái dậm, cái cối xay lúa mà từ khi ra đời chúng chỉ được biết qua sách vở.
Bộ sưu tập đèn tọa đăng hơn 100 năm tuổi.

Bộ sưu tập của anh Nguyễn Quang Mạnh được sưu tầm, bảo quản từ những năm 70 của thế kỷ trước đến nay có đến hàng ngàn chiếc. Do điều kiện vừa là nơi ở, vừa là cửa hàng ảnh kiếm sống nên nhiều đồ vật anh còn gửi nhà bạn bè. Anh ước ao một ngày nào đó, có một không gian riêng để trưng bày tất cả cổ vật mình sưu tầm được một cách quy mô, khoa học, thành một “Bảo tàng vật dụng nông thôn” nhằm giữ lại hồn quê cho muôn đời con cháu.

Nguồn: Khám phá Việt Nam

Bình luận
Thứ hai, ngày 15/8/2022
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Hồn quê
Miền Bắc
Miền Trung
Miền Nam
Các miền đất khác
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait