Xin Pà kon ham làm bánh lưu ý, phần lớn nội dung liên quan tới làm bánh là do Lão Tao sưu tầm từ Internet, chứ không tự bịa ra. Nói rõ thế để khỏi phải trích dẫn cụ thể, mà vẫn không bị mang tiếng là "đạo" bánh.
Phải tách riêng loại bánh này thành một bài, vì nó dễ làm, nguyên liệu đơn giản, dụng cụ đơn giản, ai cũng có thể làm được. Hiện có rất nhiều công thức trên mạng, cái ngọt lử ngọt lừ, khi ăn cần uống với cà phê đen không đường, cái ngọt phao phảo giống các loại gato bình thường khác. Làm bánh cũng như nấu ăn, gia giảm tùy thích, không thể câu nệ. Chỉ cần luôn nhớ không thành Bánh thì cũng thành ... Trái.
Một công thức rất ngọt:
Lớp caramel vàng ươm óng ả phủ mặt bánh.
Bánh nướng thơm phức mùi dứa, quyện với mùi caramel. Cắn một miếng thấy vị chua của dứa, vị béo của bơ, chút ngọt ngọt ngăm ngăm của caramel và cái mùi thơm không cưỡng được dứa.
Nguyên liệu:
- Đường kính: 130g
- Chanh: 1 thìa café nước cốt chanh
- Dứa: thái dầy 1cm nguyên hình tròn
- Đường xay: 90g
- Trứng gà: 03 quả
- Bột mì: 110g
- Bột nở: 3-4g
- Bơ: 120 g
Cách làm:
- Khuôn đường kính 20cm
- Làm lớp caramel: cho nước xấp mặt đường, thêm 1 thìa cốt chanh, đun đường chuyển mầu vàng cánh gián (không khuấy khi đun)
- Đổ caramel vào khuôn, láng đều phần đáy và thành khuôn.
- Dứa cho vào nồi vừa đun đường, cho thêm nước , đun sôi, vớt ra để nguội
- Xếp dứa vào khuôn
- Bơ làm cho mềm ra (không chẩy nước)
- Dùng máy đánh trứng đánh bơ với đường xay trong 3 phút đến khi hỗn hợp chuyển mầu trắng là được
- Cho từng quả trứng vào đánh
- Cho bột mì, bột nở vào trộn nhuyễn;
- Nướng: 160oC, 30 phút (với khuôn 20cm, ít hơn với khuôn nhỏ);
- Bánh nướng xong đổ ngay ra đĩa
MỘT CÔNG THỨC ÍT NGỌT
Nguyên liệu:
- 2 trứng
- 120 bột mỳ
- 2tsp baking powder
- 90g bơ
- 1 quả dứa nhỏ (chỉ dùng 5-6 lát dứa, còn lại ép lấy 80ml nước dứa)
- 30g đường (có thể dùng khoảng 50g nếu dứa không ngọt)
- 1/4tsp muối
- Lớp caramel: 2tsp đường nâu (làm caramel); 10g bơ quay chảy
Cách làm:
- Láng 10g bơ quay chảy vào đáy khuôn (xoa một chút lên quanh vành khuôn) + rắc 2tsp đường nâu.
- Xếp các lát dứa
- Đánh bông 90g bơ với 30g đường. Cho từng trứng vào đánh đều, nấc nhỏ (2- 3')
- Rây kỹ bột mỳ và baking powder, múc từng thìa đổ vào hh trứng bơ (vẫn dùng máy).
- Từ từ rót nước cốt dứa vào. Đánh thêm khoảng 1' nữa.
- Đổ bột vào khuôn, dàn đều bột.
- Nướng 150 độ, 2 lửa, rãnh giữa, 30-40' (tuỳ lò).
- Dùng tăm xăm vào bánh, thấy không dính được.
|