Xin Pà kon ham làm bánh lưu ý, phần lớn nội dung liên quan tới làm bánh là do Lão Tao sưu tầm từ Internet, chứ không tự bịa ra. Nói rõ thế để khỏi phải trích dẫn cụ thể, mà vẫn không bị mang tiếng là "đạo" bánh.
Công việc trang trí bánh lúc chưa làm cứ nghĩ là thứ gì đó cao siêu, thực ra đó chỉ là công việc của thợ hồ., thợ xây. Nếu thợ hồ, thợ xây có có dao xây, có bàn xoa, hồ vữa, sơn mát tít... thì người trang trí bánh cũng phải có dao trét bánh, bàn xoa, đui phun hoa, vẽ lá, rồi thì hồ vữa là các loại kem tươi đánh bông. Ai khéo tay, có đầu óc thẩm mỹ, sáng tạo thì bánh trông càng độc. Tất nhiên muốn nhanh, thì bỏ tiền ra học các chiêu cơ bản (nhưng mà đắt phết), còn không thì cứ từ từ xem các Clips trên mạng rồi mày, rồi mò, và từ từ tìm là thứ gì cũng tòi ra. Các cụ bảo mày mò, tìm tòi là vậy.
Nói chung từ chỗ làm bánh ăn chơi, bánh tặng bạn bè, người thân, (và đôi khi vì bánh hỏng mà phải tặng cả cho con gì mà ai cũng biết là con gì đó ) cho tới làm bánh để có thể kinh doanh là một đoạn đường rất xa. Tuy nhiên biết làm bánh cũng là vui lắm, hay lắm và biết thêm nhiều thứ lắm. Chả gì thì làm bánh cũng giống làm gốm, trét kem vào cốt bánh rồi dùng bàn xoay xoay tròn. Đúng là "Vụng chèo mà khéo chống" thì cốt bánh méo mấy cũng thành tròn.
Cũnng lại thấy trang trí bánh kem giống chị em làm mặt với "sơn bả mát tít" đủ loại. Hê!, Xin lỗi chị em tý nhé. Chả thế mà các hãng cung cấp mỹ phẩm cho chị em làm ăn ở Việt Nam phát như diều gặp gió. Thì cũng đúng, "bánh" trang trí đẹp bao giờ bán chả chạy hơn "bánh" mộc, "bánh" không sơn bả mát tít. Thế mới thấy, nhiều khi "tốt gỗ" chẳng bằng "tốt nước sơn" đâu.
Hãy xem một cái bánh cưới 10000 USD được làm như thế nào nhé. Một năm ở VN chỉ cần làm độ vài các bánh này là ngon.
|