VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Exercise 51 - Russia to upgrade nuclear systems
Bài 97 - Lịch sử về trẻ sơ sinh biết bơi
Exercise 56 - MARKET WATCH: Crude prices fall below $75/bbl
My House - Talking Flashcards
Nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng sản phẩm sinh thái
Sự tích Cái chổi
Số lượt truy cập
4817984
Số người đang xem
13


GIÁO DỤC > Tao Pro - Tao Chủ > Sống là khám phá! >


Khởi nghiệp với Muffin nho khôPiBakery bắt đầu hoạt động


Thứ 3, 17/4/2012, Lão Tao bắt đầu lớp học làm bánh 12 buổi với 24 kiểu bánh "Phớp". Với chuyện nấu nướng, bánh trái, Lão Tao ngẫm thấy mình có duyên tệ. Chả là cách đây gần hai chục năm, tài nghệ nấu nướng của Lão Tao đã "hé lộ" (từ này là một từ cánh nhà báo hiện rất hay dùng để câu pageview) trong một quán ăn nhỏ Việt Nam (nhưng bị gọi là quán ăn của nước lạ để câu khách) ở một thành phố trời Tây.

Việc làm bánh giờ là "mốt", ối người theo học, nên những gì viết rồi đưa vào "Sống là khám phá" có vẻ như chẳng đúng vì có gì đâu mà "khám" và "phá". Thế nhưng, đối với Lão Tao, thì đúng là khám phá.

Nếu không vì học làm bánh, Lão Tao đã chẳng thể biết được là ở Hàng Thiếc có biết bao hàng bán dụng cụ làm bánh như máy đánh trứng, đánh bột, như các loại khuôn to khuôn nhỏ..., dù thỉnh thoảng lại qua phố này để rẽ vào Lãn Ông mua thuốc này thuốc kia.

Nếu không vì học làm bánh, Lão Tao đã chẳng thể biết thế nào là Topping, Whipping,... chẳng thể biết làm bánh mỳ mất thời gian ra sao... và rằng thuở xưa người ta đã từng đánh nhau vì bánh mỳ như thế nào. Người ta đã đấu tranh với khẩu hiệu "Bánh mỳ và Hoa hồng".

Nếu không học làm bánh, sao Lão Tao biết được là có rất nhiều công thức làm bánh trên mạng, có thể mua nguyên liệu làm bánh ở nhiều nơi, và giờ có rất nhiều dụng cụ làm bánh tân tiến, hiện đại giúp ai cũng có thể tự làm bánh sinh nhật cho mình.

Nếu không học làm bánh, sao Lão Tao biết có cô sinh viên 23 tuổi, năm thứ 3 đại học đã là cô chủ nhớn của một tiệm bánh có tiếng. Cô không chỉ làm bánh, dạy bánh, bán đồ dùng, nguyên liệu làm bánh, lại còn liên kết với mấy cổ đông nước ngoài phát triển thêm vài cơ sở làm bánh ở Hà Nội. Đúng là tuổi trẻ mà chí làm bánh đã lớn. Hê!

Lúc bắt đầu có ý định làm bánh, Tao Gái bảo, béo thế kia không làm bánh đúng là phí của Trời cho béo. Thế là mua sắm dụng cụ và bắt đầu tự tay làm mẻ đầu tiên, loại dễ nhất trần đời: Muffin nho khô". Tiếc là Lão Tao Gái, hơn đứt Lão Tao ở cái khoản bánh trái, đúng hôm PiBakery hoạt động, lại đi công tác, nên lẽ phải làm được 12 cái thì Lão Tao làm được có 9 (do dùng khuôn to) và bánh thành phẩm thì anh cao anh thấp, cũng lại do Lão Tao dùng thìa to lóng ngóng đổ bột vào khuôn không thạo. Màu bánh sậm do nướng hơi quá lửa chút. Tuy thế, cu út ăn vẫn động viên khen ngon.

Vui nhất là, khi cần tới dầu ăn, thì không thấy dầu đâu. Điện thoại hỏi thì Tao Gái đang ở Sóc Trăng bảo thôi chết, quên, quên, hết mà chưa mua. Mẹ ơi, thế là lại phải bỏ trứng, bỏ bột, lao ra đường mua về chai Neptune 2 lít. Cũng có thể quá trình chế biến hỗn hợp ướt bị ngắt quãng là một yếu tố làm cho bánh để lâu không còn phồng xốp và mềm như lúc đầu.
Nói chung là còn lắm thứ lộn xộn, lúng túng, nhưng mẻ thứ 2 chắc chắn khá hơn, dùng khuôn thấp hơn, giấy lót bé hơn, múc đều hơn, nhiệt độ vẫn ~ 180oC, nhưng thời gian nướng ít đi độ 2'-3' và không phải bỏ nửa chừng đi mua thêm dầu thì ngon là chắc.

Sẽ có ngày Lão Tao làm tiền... bằng Bơi và Bánh. He!  

Công thức làm bánh Lão Tao sưu tầm trên mạng

Phải nói là "Học thầy không tầy học bạn", nên ở trên mạng mà có công thức, bí quyết nào hay là Lão Tao "cóp" đưa về lưu dùng dần, hoặc cho người khác cùng tham khảo. Mong những ai bị "cóp" đừng giận nhé. Lão Tao sẽ cố gắng ghi nguồn, trừ khi quên. Hê!    

Công thức và cách làm dưới đây lấy từ trang www.savourydays.com
 
Nguyên liệu (làm được 12 cái cỡ nhỏ)
  •        150 gram bột mỳ thường (bột mỳ đa dụng) – plain/ all purpose flour
  •        1.5 teaspoon bột nở (baking powder)
  •        ¼ teaspoon muối
  •        1 quả trứng (khoảng 50g) đánh tan
  •        110ml sữa tươi không đường
  •        80 gram đường
  •        100gram nho khô
  •        3 tablespoons dầu ăn (khoảng 42 gram)
  •        ¾ teaspoon vanilla  (dạng nước)
Cách làm

1. Trứng sữa nếu đang để tủ lạnh thì bỏ ra ngoài cho hết lạnh. Chuẩn bị khuôn, lót cup giấy vào khuôn. Đặt khay nướng ở rãnh giữa của lò nướng, bật lò ở chế độ lửa cả trên và dưới, vặn nhiệt độ lên 180độ C.
2. Nho khô rửa cho bớt lớp đường bao ngoài. Xóc & để cho ráo nước.
3. Chuẩn bị hỗn hợp khô: Rây bột mỳ, bột nở, đường, muối vào âu trộn, trộn đều.


4. Chuẩn bị hỗn hợp ướt: Trong một âu khác trộn trứng, sữa tươi, dầu ăn và vanilla.
 


5. Dùng 1-2 teaspoons bột mỳ khô rắc lên nho khô, xóc hoặc dùng tay trộn cho bột bám đều quanh hạt nho.
6. Trộn nho khô với hỗn hợp khô. Tiếp theo đổ hỗn hợp ướt vào. Trộn bột nhẹ nhàng nhưng nhanh và dứt khoát. Ngay khi hai hỗn hợp hòa lẫn với nhau và không thấy bột khô trong âu trộn nữa thì dừng lại (không trộn đến khi bột mượt, mịn). Quá trình trộn này kéo dài tầm 10-15s.

5


7. Chia bột vào các khuôn. Đổ đầy tối đa 2/3 hoặc 3/4 khuôn. Nướng bánh ở nhiệt độ 1800 C trong 20 phút. Thử bánh chín bằng cách cắm một que tăm vào giữa bánh, nếu rút lên thấy que sạch khô là bánh chín. Bánh chín bỏ ra rack cho nguội.
8. Bảo quản trong hộp kín. Để được 2-3 ngày.


Vanilla raisin muffin


Trông Muffin của các "hiệu bánh" khác đẹp dễ sợ. Đập vào mắt là mặt bánh vàng, giấy lót khô, không thấm dầu, và có vẻ cảm thấy mùi thơm của trứng và sữa. Chà ngon và bắt mắt quá. Chắc Lão Tao còn phải làm nhiều mới được thế này.

Công thức của BẾP RÙA
Vị chua nhẹ của blackberry làm cho muffin không còn cảm giác khô, ngán, rất hợp cho bữa sáng giản tiện, chỉ cần thêm 1 tách trà hoặc ly sữa tươi.

Công thức: (từ cuốn Cupcakes & Bakes- Food lovers)

Nguyên liệu:

- 110g bơ nhạt, để mềm;
- 75g đường trắng (có thể tăng thêm nếu dâu chua nhiều);
- 2 tbsp đường nâu;
- 2 quả trứng;
- 175g bột mỳ;
- 1 tbsp bột nở;
- 2 tsp vanilla extract;
- 50ml nước táo (có thể thay bằng sữa tươi);
- 60ml nước (có thể thay bằng sữa tươi);
- 100g blackberry tươi

Cách làm:

Làm nóng lò ở 190 độ C. Lót giấy lót vào khuôn muffin. Đánh bông bơ với đường trắng, đường nâu đến bông và chuyển màu vàng nhạt. Cho từng quả trứng vào, đánh đều sau mỗi lần thêm. Rây bột mỳ và bột nở vào hỗn hợp bơ, trộn đều, tiếp đó là vanilla extract, sữa tươi (hoặc phần nguyên liệu lỏng nếu ko dùng sữa tươi) và cuối cùng là blackberry. Trộn cho các nguyên liệu quyện đều với nhau. Múc hỗn hợp vào khuôn đã chuẩn bị sẵn, cho vào lò nướng 25-30′ cho đến khi bánh nở và có màu vàng rơm. Lấy ra khỏi lò, để bánh nguội trong khuôn khoảng 5′ rồi lấy giá để nguội trên giá.
Xin Pà kon ham làm bánh lưu ý, phần lớn nội dung liên quan tới làm bánh là do Lão Tao sưu tầm từ Internet, chứ không tự bịa ra. Nói rõ thế để khỏi phải trích dẫn cụ thể, mà vẫn không bị mang tiếng là "đạo" bánh.


 
Thứ bảy, ngày 20/7/2024
Smart Way to English
E - BƠI
QUỸ HỌC BỔNG Pi
Tao Pro - Tao Chủ
Vô chiêu Pro
Hữu chiêu Pro
Sống là khám phá!
Sống là làm giàu
Kỹ năng thoát hiểm
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait