VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Kiến thức quản lý cần cho ai?
Những đường dây buôn lậu rác trên thế giới
Nhu Thắng Cương - Đạo Đức Kinh - Lão Tử
Mrs. Robinson
Ký viễn - Lý Bạch
Exercise 61 - Long Bien Bridge
Số lượt truy cập
4497903
Số người đang xem
8


GIÁO DỤC > Smart Way to English > Translation Exercises >


Exercise 63 - Science That Takes Your Breath Away
1 - The breath you "see" on a cold winter's day may become a useful diagnostic tool for identifying lung changes or damage from air pollutants. At EPA's Office of Research and Development, scientists are at the forefront of new biomarker research to determine if exhaled breath can be used to detect changes in the body at the molecular or cellular level.

2 - Over the last 20 years, researchers have used a medical procedure called bronchoscopy that involves taking lung cells with a scope to study the effects of air pollutants on the lungs. The procedure must be done in a clinic under medical supervision. In contrast, EPA scientists expect the breath-borne biomarkers to be usable in more situations outside the clinic, cost less to administer, and provide much more comfort to the volunteer.

3 - This new diagnostic tool can help researchers more easily determine if individuals are being adversely impacted by air pollutants. Breath biomarkers also will help to link the source of a pollutant more directly to the health effect. This is important because it will enable EPA to develop more effective and strategic controls for dealing with air pollution.

4 - "The promise of these biomarkers is that we can sample them non-invasively in the field at sites of interest where people are exposed to pollutants." said Michael Madden, an EPA biologist who is conducting the study in collaboration with Joachim Pleil, an analytical chemist.

5 - At body temperature, the exhaled breath contains air, carbon dioxide, acetone, and other gases resulting from metabolism or inhaled pollutants. The breath also contains tiny droplets of fluid containing water, bits of proteins, DNA, and cell particles shed by the airways in the lungs. When we breathe out onto a cold surface, the water vapor condenses and captures the gases and particles. The resulting fluid is called EBC, or exhaled breath condensate. It can be collected and used as a diagnostic tool much like urine or blood.

6 - Samples can be analyzed for a variety of interesting constituents. According to Pleil, "We can measure the gases absorbed in the EBC fluid with sensitive analytical chemical methods to investigate rapid changes in metabolism, and we can also use new protein and DNA analyses to determine longer term effects such as chronic inflammation of the lungs."

7 - Researchers are studying EBC to find out if they can be used to evaluate whether a person has been exposed to an air pollutant. They also are investigating if EBC can tell them if the lungs have been adversely impacted, even if symptoms are not obvious.

8 - The researchers have great hope that improvement in collecting and analyzing breath constituents will lead to an easier way to protect public health and meet EPA's goal of cleaner air.
 
Source: EPA
 

LUẬT CHƠI

  • Bất kỳ ai muốn dịch đều có thể tham gia;
  • Có thể dịch cả bài, một phần, hoặc một vài câu trong phần nào đó, cũng có thể chỉ bình luận văn phong, ngữ pháp, cách dùng từ ... của các bài dịch khác;
  • Để tiện theo dõi, hãy sử dụng hệ thống đánh số cho sẵn trong phần tiếng Anh: Part A, B, C ...; các số thứ tự 1, 2, 3, ...;
  • Để post bài, hãy sử dụng phần "Bình luận" dưới mỗi đoạn văn đã cho. Nếu phần dịch dài, hãy post làm hai lần để phòng mất dữ liệu;
  • Sau khi post, bài sẽ được Pi C&E xuất bản, nếu nội dung nằm trong phạm vi cần dịch;
  • Sau 7-10 ngày, Pi C&E sẽ có bài dịch của mình để mọi người tham khảo.
  • Mọi người có thể chọn gửi  cho Pi C&E các bài báo tiếng Anh làm bài tập dịch theo địa chỉ pi.company@gmail.com. Các bài báo không nên quá dài và quá chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó.       


NÀO BẮT ĐẦU THÔI

 
 
Bình luận
Ý kiến bạn đọc:
Bài 63: Phương pháp khoa học phân tích hơi thở.
Thuynguyen, paic, 10/11/2008 10:05:01
1. Hơi thở mà bạn nhìn thấy vào ngày đông lạnh giá có thể là nhân tố chẩn đoán hữu hiệu phát hiện ra những sự thay đổi của phổi hoặc ảnh hưởng có hại của chất gây ô nhiếm không khí. Tại văn phòng nghiên cứu và phát triển của EPA, các nhà khoa học hàng đầu đang tiến hành nghiên cứu yếu tố sinh học mới để xác định xem liệu từ hơi thở bay ra có thể tìm thấy những biến đổi trong cơ thể dưới dạng dạng phân tử và tế bào hay không.
2. Trong vòng hơn 20 năm qua, các nhà nghiên cứu vẫn sử dụng phương pháp y khoa gọi là nội soi khí quản; đó là lấy các tế bào phổi để nghiên cứu những tác hại của chất ô nhiếm không khí gây ra cho phổi. Phương pháp này đòi hỏi phải được thực hiện ở bệnh viện dưới sự giám sát y khoa. Nhưng trái với điều này, các nhà khoa học EPA nghĩ rằng các thành phần sinh học đi kèm hơi thở lại thích hợp với môi trường bên ngoài bệnh viện, chi phí rẻ hơn đối với nhà quản lý, tiện lợi hơn cho những người tự nguyện tham gia vào thí nghiệm.
3. Thiết bị chẩn đoán mới có thể giúp các nhà nghiên cứu xác định dễ dàng hơn liệu răng lợi bệnh nhân có bị ảnh hưởng của chất gây ô nhiễm không. Các thành phần sinh học của hơi thở sẽ giúp tìm hiểu sự ô nhiễm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nhưn thế nào.
4. Thành công của tác nhân sinh học này là chúng tôi có thể lấy mẫu mà không làm phương hại đến quyền lợi của cá nhân ở nơi mà mọi người đang gánh chịu sự ô nhiễm - Michael Madden nhà sinh học EPA phát biểu. Ông đang chỉ đạo nhóm nghiên cứu với sự cộng tác của Joachim Plei một nhà phân tích hóa học.
5. Với thân nhiệt bình thường, hơi thở phả ra gồm không khí, khí CO2, axeton và các khí khác là kết quả từ sự chuyển hóa trao đổi chất tỏn cơ thể hoặc từ các chất bị ô nhiễm được hít vào. Hơi thở cũng có các giọt chất lỏng nhỏ xíu chứa nước, một chút chất đạm, DNA và những phần tử tế bào tỏa ra ở đường thở đi ra từ hai lá phổi. Khi chúng ta thở ra gặp bề mặt không khí lạnh, nước ngưng tụ và giữ lại các khí và phần tử. Chất lỏng tạo thành gọi tắt là EBC hay chất kết tủa từ hơi thở phả ra. Hãy bình tĩnh sử dụng dụng cụ chẩn đoán này giống như việc thử nước tiểu hay thử máu.
6. Các mẫu sẽ được phân tích để biết được thành phần cấu tạo nên. Theo ông Plei nói:” Chúng tôi đo lượng khí trong chất lỏng EBC với phương pháp hóa học cẩn thận để tìm ra những sự thay đổi nhanh chóng trong quá trình trao đổi chất. Đồng thời, chúng tôi cũng có thể sử dụng các phân tích protein và DNA để tìm ra những tác hại lâu dài giống như bệnh viêm phổi kinh niên.
7. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu EBC để xem xét liệu chúng có thể dùng để tìm ra mức độ bị ô nhiễm không khí ở mỗi người hay không. Họ cũng đang điều tra xem liệu EBC có thể cho họ biết phổi bị chèn ép bất thường không ; thậm chí kể cả khi các triệu chứng không rõ ràng.
8. Các nhà nghiên cứu kỳ vọng rằng sự cải tiến trong công việc thu thập, phân tích các yếu tố cấu thành hơi thở sẽ giúp họ tìm ra phương pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng dễ dàng hơn và đáp ứng mục tiêu vì một môi trường sống trong lành hơn của EPA.
Nguồn EPA.
Thứ hai, ngày 15/8/2022
Smart Way to English
Introduction
Words given by God
Jokes & Humors
Music & Songs
Videos for Learning
Smart Tips
Useful Websites
Translation Exercises
Pi C&E's Translations
E - BƠI
QUỸ HỌC BỔNG Pi
Tao Pro - Tao Chủ
Kỹ năng thoát hiểm
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait