VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Đối phó với "chuột rút" khi bơi lội
Hạnh phúc là mua sắm?
Song đề "Tù nhân cổ điển" & Lý thuyết trò chơi
Trẻ - Già ... buôn dưa
Trẻ nhỏ học nổi
Demis Roussos - Goodbye My Love Goodbye
Số lượt truy cập
4817999
Số người đang xem
11


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Đãi chữ - Đãi sách >


"Khi bạn chuyển đường ray"
Luôn đầy ắp những cơ hội lẫn khó khăn quanh ta, chúng luôn đan xen tạo ra những ngả rẽ và buộc chúng ta phải lựa chọn. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy bạn đâu đó trong bài viết này.

* TÌNH HUỐNG:

Một nhóm trẻ con đang chơi trên hai đường ray xe lửa, một vẫn đang họat động và một đã hư không được sử dụng từ lâu. Chỉ có một đứa trẻ chơi trên đường ray đã hư hỏng khi tất cả các em khác vẫn vô tư đá banh trên đường ray đang hoạt động. Rồi xe lửa đến, ngày càng gần ... Bạn chính là người điều khiển đường ray, không có cách nào dừng xe lửa lại được nhưng bạn có thể chuyển đường ray xe lửa, như thế có thể cứu phần lớn các em đang đá banh ... nhưng cũng có nghĩa em chơi một mình ở đường ray hư sẽ phải hy sinh.

Bạn sẽ chuyển hướng xe lửa hay vẫn để nó đi đúng đường?

* SỰ LỰA CHỌN:

Có phải bạn chọn cách chuyển đường ray xe lửa để cứu phần lớn những đứa trẻ. Đúng ko nào? hầu hết chúng ta sẽ làm thế! Hy sinh một em để cứu nhiều em khác vô tội là rất đáng làm, rất đạo đức và rất có tình người!

* NHƯNG ...

Bạn ơi bạn có bao giờ nghĩ là đứa trẻ chơi trên đường ray hư một mình thật ra đã có quyết định đúng đắn khi biết chọn nơi an toàn để chơi, và em đã đấu tranh mạnh dạn cho điều đúng đắn dù có phải đấu tranh một mình. Và thật không công bằng khi bắt em phải hy sinh cho những em khác biết đường ray không an toàn vẫn chơi, biết sai vẫn làm.

* CUỘC SỐNG XUNG QUANH ...

Tình huống này chúng ta gặp rất thường, số ít luôn phải hy sinh cho số đông, bất kể số đông có bảo thủ thế nào, ngu dốt đến đâu, sai lầm ra sao trong khi số ít có trách nhệim mạnh mẽ, thông thái.

*TẠI SAO KHÔNG?...

Nếu là tôi, quyết định khôn ngoan nhất là cứ để chuyến xe lửa đi theo con đường của nó vì:

1. Những đứa trẻ chơi trên đường ray đang họat động nhận thức được rất rõ là xe lửa có thể đến bất cứ lúc nào và sẽ chạy khi nghe tiếng còi từ xa nên không chắc tất cả các em đều gặp nguy hiểm. Còn nếu chuyển đường ray thì em kia chắc chắn phải hy sinh vì em không bao giờ nghĩ xe lửa có thể qua đường ray này.

2. Và đường ray hư chắc chắn sẽ không an toàn. Để cứu vài đứa trẻ bằng cách chuyển đường ray, chúng ta phải hy sinh một em và đặt tính mạng hàng trăm hành khách trên tàu lên sợi chỉ mảnh vì tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Cuộc sống là một chuỗi các quyết định khó khăn mà chúng ta phải đối mặt. Chúng ta luôn bị đặt ở ngã ba đường. Mình phải chọn đường đi cho bản thân và chịu trách nhiệm về nó.

Những điều đúng không phải lúc nào cũng phổ biến, và những điều phổ biến không phải lúc nào cũng đúng. Hãy mạnh dạn sống để được là chính mình. Hãy biết đứng lên cho điều đúng dù đó có nghĩa phải đứng một mình.
 
Pi C&E sưu tầm 
 




 
Bình luận
Ý kiến bạn đọc:
Ngọc Lan, Hà Nội, 16/04/2009 10:12:00
Em đồng ý với bác.
Thứ bảy, ngày 20/7/2024
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait