VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Геологи - Ирина Бржевская
Phản tác dụng của lời khen (2)
Bài 116 - Làm thế nào để đạp nước kiểu Đánh Trứng
Con cái như mũi tên bắn đi từ Tình yêu của chúng ta
Sản phẩm dạy bơi có GCN đăng ký QTG
Blog là gì?
Số lượt truy cập
4817897
Số người đang xem
18


VĂN HOÁ > Thời đại @ > Bản chất @ >


Tương lai - Phần 4
Một số xu hướng sẽ tạo nên và có ảnh hưởng trực tiếp đến những ngày tháng đang ở phiá trước...

7. Cách làm việc mới

Kinh tế ngày một đòi hỏi những thứ mới, do vậy các nhà chuyên môn nhận định những năm sắp tới con số người được biên chế làm trong thời gian dài sẽ giảm một cách đáng kể.

Thông tin tăng lên theo từng giây phút của cuộc sống. Khoa học không ngừng phát triển, do vậy cách làm việc của công nhân viên chức bị ảnh hưởng một cách đáng kể. Đây là một cuộc chạy đua khắc nghiệt giữa trí thông minh giả, công nghiệp hoá, hiện đại hoá và con người. Trong cung cách làm việc mới, số nhân viên sẽ được chia ra thành nhiều nhóm với từng công việc khác nhau.

Nhóm 1. Làm việc tập thể.

Một nhóm người làm cùng nhau, thường thì thời gian làm việc rất ngắn, tuỳ thuộc vào công việc hay đồ án. Với nền giáo dục như hiện nay thì con số người làm trong nhóm này sẽ không nhiều, khi họ có trình độ học vấn cao, có tầm nhìn xa trông rộng, biết nắm bắt hướng đi của thị trường và thị yếu của người tiêu dùng. Họ là những con người độc lập, không làm lâu hay phụ thuộc bởi bất kỳ một công ty nào. Đây là những thiên tài và luôn bị “săn lùng” bởi các tập đoàn làm ăn lớn.

Nhóm 2. Công nhân viên làm việc theo quý, trong thời gian ngắn hạn.

Ví dụ có thể là công nhân viên làm việc 2 hoặc 3 tuần trong các siêu thị, làm thêm trong những ngày nghỉ hay làm việc cho các văn phòng du lịch vào mùa hè. Đây sẽ là cơ hội cho những ai không có bằng cấp cao, chịu trả lương thấp và chỗ làm không ổn định.

Nhóm 3. Nhân viên làm tự lập, hoặc làm trong công ty riêng.

Họ thường làm những gì họ thích. Khi đã có Internet với mọi công cụ thông tin, họ có thể ngồi nhà và cập nhập thông tin cần thiết từ mọi miền vào bất cứ lúc nào. Ở nhóm này thời gian làm việc hay chỗ làm là không rõ ràng.

8. Phụ nữ vào cuộc

Vào những năm 80 phụ nữ đã chiếm 2/3 trong số 22 triệu chỗ làm mới tại Mỹ. Từ nhiều nguồn tin cho thấy, hiện tại phụ nữ chiếm khoảng 40% toàn số người điều hành trong các công ty lớn. Trong số đó có 30% phụ nữ chuyên về ngành vi tính, số còn lại giữ chức vụ kế toán, kiểm tra sổ sách, thư ký hoặc nhân viên văn phòng. Càng ngày càng có nhiều các luật sự, bác sĩ thuộc phái nữ. Tại các trường đại học y, kinh tế số phụ nữ chiếm đến 50% toàn sinh viên năm thứ nhất. Khi đã có bằng cấp và kinh nghiệm, phụ nữ lập công ty riêng nhanh gấp hai lần so với các đấng mày râu. Người ta cho rằng nơi nào có nền kinh tế mạnh, nơi ấy có nhiều phụ nữ có mặt tại công sở. Tại Nhật số phụ nữ làm kinh tế chiếm một con số không nhỏ. ở Singapor số phụ nữ lên làm "sếp" tăng rõ rệt. Trong nhiều lĩnh vực của thương mại phụ nữ tỏ ra nhạy bén hơn phái nam. Thiên nhiên đã ban tặng cho họ một vũ khí lợi hại, khi đàn ông luôn biết lắng nghe và biết thông cảm cho phái đẹp. Phụ nữ là những nhà tâm lý học tài ba, có quyền sở hữu các giác quan nhạy bén và linh tính tốt luôn là người bạn đồng hày của họ trong mọi công việc.

9. Hiểu rõ hơn và biết trân trọng bộ óc của con người

Thập niên 70 là thời gian loài người chinh phục vũ trụ. Thập niên 80 là thời kỳ vàng son của lòng tham. Những năm cuối của thế kỷ cũ sẽ là thời gian cho con người nhìn lại chính mình. Đã đến lúc phải nghiên cứu và tìm tòi sự huyền bí của từ {ego} bí ẩn. Đây cũng là thời gian để ta khám phá chiếc máy tính hiện đại nhất, rắc rối nhất và bí ẩn nhất - bộ não của mỗi chúng ta. Khám phá để học cách tận dụng triệt để hết tiềm năng của bộ não. Người ta đã bỏ ra hàng nghìn giờ để học toán, học tính logic, nghiên cứu lịch sử, văn học trong nước và thế giới. Hàng nghìn giờ ta đầu tư vào những môn học như: Địa lý, Sinh học, Vật lý, hoá học ... Bạn đã bỏ ra bao nhiêu thời gian để học về cách làm việc của bộ não của bạn? Bao nhiêu thời gian nghiên cứu xem mắt làm việc như thế nào, tim đập ra sao, sự tuần hoàn máu trong cơ thể chạy như thế nào?

Bao nhiêu câu hỏi như vậy nhưng chỉ có một câu trả lời: Không có một tý thời gian nào! Hoặc nói một cách khác, cách giáo dục ta hiện có bây giờ không dạy ta cách dùng cái đầu của mình như thế nào để có hiệu quả nhất. Bộ não của chúng ta như một anh chàng khổng lồ đang ngủ. Ta có trong tay cả một vũ trụ bao la mà ta không biết. Một tiềm năng không bao giờ cạn mà không ai thèm khai thác. Theo các nhà khoa học thì mọi thứ đang ở chung quanh ta. Ta không nhìn thấy gì cả bởi ta chưa mở hết những tầm nhìn cho bộ óc của mình. 

(còn nữa)
 
 
 
 
Bình luận
Thứ bảy, ngày 20/7/2024
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Thời đại @
Bản chất @
Quản lý @
Kỹ năng @
Ý tưởng @
Sức mạnh @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait