VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Gà - Đèn đỏ - "Anh hùng Núp"
Exercise 30 - With Web Browser, Google Launches Volley at Microsoft
Chuyên án 2 - Hiệu ứng nhà kính và Biến đổi khí hậu
Chuyên án 1 - Biến đổi Khí hậu là gì?
Bài 127 - Phát biểu của Tổng thống B. Obama về Ai Cập (3)
Có thực dân ta hiếu học?
Số lượt truy cập
4782702
Số người đang xem
11


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Lẩm & Lẩn >


Về chuyện chết ... là hết!
Chiều qua trốn việc cơ quan đi làm chuyện ... í. Xong cái chuyện ... í rồi lại gặp ngay tay bạn thế là bia bọt, thế là lại lời ra. Hoá ra "khởi thuỷ là bia" chứ chả phải "Khởi thuỷ là Lời" như Đức chúa Trời bảo.

Vì cả hai thằng đang cùng trên đường (đời) xuống dốc, nên sau khi bàn tới bàn lui chuyện trên trời, dưới biển lại bàn tới chuyện sống, chuyện chết.

Chết có phải là hết ??? Chuyện bàn chán rồi, Tao bảo. Này nhé Phật giáo cho rằng chết chưa phải là hết mà rồi lại phải đầu thai vào kiếp khác, cứ thế, cứ thế luân hồi hết kiếp này sang kiếp khác. Tu nhân tích đức tốt thì lên Niết Bàn, làm điều ác thì thành lợn thành chó đời sau; Thiên Chúa giáo thì bảo, khi chết, linh hồn hoặc lên Thiên đường hoặc xuống Địa ngục; Những người tin vào thuyết duy vật thì bảo chết là hết, chả có Thiên đường, chả có Địa ngục, chả có Niết bàn, chả có Chúa nào sất.

Hehe, đúng thế, đúng thế. Dưng phải nghĩ sâu hơn một chút, rộng hơn một chút mới thấy những người duy vật lập luận rất hay.

Đấy, cả Phật giáo và Thiên Chúa giáo đều cho là chết chưa phải là hết, cuộc sống sau khi chết vẫn tiếp tục, vẫn nhân quả. Thế nên những người theo Phật giáo, Thiên Chúa giáo luôn có chặn trên và chặn dưới cho hành xử của mình. Họ đều biết, sau khi chết đi họ có thể biến thành chó thành lợn, có thể phải xuống địa ngục, hoặc có thể được đầu thai thành vua, thành quan, hay được lên Thiên đường. Vì thế, trong tâm thức họ luôn phải phải trăn trở, phải đắn đo cân nhắc ... khi hành xử. Còn những người theo chủ nghĩa duy vật vì cho rằng chết là hết nên họ làm tùm lum chẳng sợ gì, chẳng có chặn trên cũng chẳng có chặn dưới nào cho mọi hành động của họ.

Kể cũng có lý, nhưng Tao thấy những người hiện được cho là theo chủ nghĩa duy vật có thực là duy vật không và đối với họ có phải chết là hết hay không thì còn phải xét.

Tao thấy, họ bảo họ duy vật nhưng vẫn đi chùa, vẫn xem bói, xem số, xem tướng .... Mà duy vật càng cao thì càng mê cái thứ này dữ. Họ còn lập hẳn bàn thờ nơi công sở và khi làm cái gì trọng đại họ cũng bấm độn chọn ngày, chọn giờ ... chả khác những người duy tâm.

Hồi xưa, những người này tin chết là hết nên đã đập chùa, phá đền, dỡ nhà thờ ... rồi chả hiểu sao lần lần họ lại đi chùa, đi đền trở lại và còn siêng hơn cả Phật tử nữa. Mà rồi chết cũng chả phải là hết, vì họ tranh giành nhau chỗ để bia mộ, tranh giành nhau được đúc tượng, được đặt tên trên đường phố, được đăng cáo phó lên các báo, lên Ti vi ... Đấy, duy vật hay duy tâm?

Kha kha, kha kha... Không ngờ Tao khờ quá Tao ơi. Những người duy vật mà Tao thấy hiện giờ bảo chết là hết, tức là chết đi không còn được măm, không còn được hưởng thụ ... vậy khi sống phải măm cho ra măm, hưởng thụ cho ra hưởng thụ để sau này khỏi ân hận, khỏi xót xa vì đã sống hoài sống phí không hưởng thụ, không măm ... Kha kha kha kha ... Họ đâu có bảo cuộc sống tinh thần của họ chấm dứt sau khi chết. Cuộc sống tinh thần của học còn được truyền cho bao thế hệ mai sau ý chứ. Tao ơi là Tao, Tao khờ ơi là khờ. Duy vật của họ chính là nói vậy mà không phải vậy.

Này bia nói hay mi nói đấy???

(P/S Chuyện í chỉ là chuyện nộp hồ sơ xin hộ chiếu, không phải chuyện mà các đen tối í vẫn nghĩ đâu nha.)


Đại Tao June 11, 2008

Bình luận
Ý kiến bạn đọc:
D.Nam
D.Nam, dorothy_loveU@yahoo.com, 09/03/2011 21:57:39
Đúng, sống sao cho khỏi phải ân hận những ngày đã sống hoài, sống phí...! Tôi sẽ đốt tôi bởi ngọn lửa tình yêu và khát vọng của tôi! :)
Joan, 04/02/2009 16:34:16
moi con nguoi chi co mot cuoc doi de song nen hay song sao cho dang song, co`n thuyet luan hoi cua dao phat la de day con nguoi ta song tot
Con hiểu!
Con du Tao, Nhà Tao, 04/02/2009 10:40:49
Đọc bài này lần thứ hai rồi! Mỗi lần đọc một tâm trạng khác nhau nên cách thấu hiểu cũng khác nhau! Tiếp tục cho tụi con những lời chí tình như thế này Tao nhé!
NhatHa, 03/02/2009 21:27:04
Chết là hết? Không chết cũng hết?
Thứ năm, ngày 23/5/2024
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait