VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Exercise 89 - The Universal Declaration of Human Rights (1)
Sỹ phu, trí thức nước nhà xưa và nay
E-Bơi lên báo Thế Giới@
Tip 7 - Karaoke... rất chi là ô-kê
Nằm ngửa đạp chân ếch trên cạn
Modern bathing suit
Số lượt truy cập
4763126
Số người đang xem
55


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Lẩm & Lẩn >


Lão Tao hoa lá cành
Đón Tết Tân Mão 2011, Lão Tao mua cây quất vào chiều 30, giá chỉ có 60 K. Nhiều năm trước, chọn mua quất là việc mất ối thời gian. Lượn đi lượn lại tìm một cây dáng đẹp, lá mơn mởn, mỡ màng, đủ quả vàng quả xanh, đủ hoa, đủ nụ lại có hương thơm và giá cả chấp nhận được không hề dễ.Rồi bỗng Lão Tao ngộ ra lúc nào, cứ hoa là đẹp, kiểu ai đó bảo không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết làm... hoa. Mọi chuyện vui buồn sướng khổ cốt ở cái tâm mà ra. Tết nhất có hoa là được. Người đã mất công chăm sóc, cây đã mất công nở hoa, làm gì có hoa xấu? Có mà tâm mình xấu! Và thế là trong khi mọi người tấp nập lượn ngắm chọn hoa Tết, Lão Tao dửng dưng tới chiều 30 Tết, rồi ra vỉa hè trước cửa Bể bơi 4 mùa, cuối đường Trần Hưng Đạo rinh về một cây quất. Hoa nào chả là hoa nên người mua hài lòng, còn người bán tất nhiên cũng hài lòng vì bán nốt được cây để về nhà đón Tết với gia đình, chòm xóm.

Lụi hụi vác lên tầng 6, cho vào chậu, chỉnh thế, tưới đẫm nước, sáng sau cây hồi sức trông đã ngon lành cành đào. 60 K có hoa, có nụ, có quả vàng, quả xanh, có hương thơm mà lại chẳng mất mấy hột thời gian, sướng đến thế là cùng sướng rồi.
 
Đấy, hoa chơi tới tận hôm nay, 9/3 (tức là qua 8/3) nhé. Quất vẫn vàng ươm, hoa vẫn nở  và hương thơm vẫn thoang thoảng đâu đó cầu thang lên xuống. Kém gì bạc triệu!  
 
Chơi Tết, Lão Tao còn có mấy chậu hoa đá và mai. Nhưng mai bị chột có lẽ bởi đem từ tận miền Nam ra,  nên nhẽ phải khai hoa vào Tết, thế mà mãi tới đầu tháng 3 dương lịch mới nở. Thì có sao! Cho rằng giờ đang là Tết đi. Lão Tao đón Tết vào tháng 3 dương lịch đấy, ai dám bảo không phải Tết nào? Giờ ngày nào chả là Tết. Muốn bánh chưng có bánh chưng, muốn dưa hành thịt mỡ, có dưa hành thịt mỡ... Tâm Tết thì ngày nào chả là Tết. Chẳng phải vậy a? Mà làm sao lúc nào cũng Tâm như Tết được? Vậy tâm không như Tết thì tốt hơn chăng? Cái gì làm được thì cố mà làm, cái gì không làm được thì cứ vô vi theo Lão Tử, thế nên Đại Tao hồi nào đã trở thành Lão Tao bi giờ. Bạn ơi, mít chín có giờ. Lúc nào nó chín là nó chín, muốn không chín cũng không được.   
 
Bình luận
Thứ ba, ngày 23/4/2024
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait