VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Đàn ông nhà Lão Tao
Triết lý sống của Steve Jobs
Bài 116 - Làm thế nào để đạp nước kiểu Đánh Trứng
Nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng sản phẩm sinh thái
Bể bơi vô biên - Endless Swimming Pool
Swim Lesson - BreastStroke
Số lượt truy cập
4817937
Số người đang xem
9


GIÁO DỤC > E - BƠI > Bơi ếch >


Nhô đầu lên thở khi bơi ếch
Việc nhô đầu lên thở trong bơi lội là vấn đề của số đông. Nhiều người tập mãi vẫn không làm được. Phải chăng đây là kỹ thuật quá khó, đòi hỏi người học phải có thể lực đặc biệt, phải có năng khiếu đặc biệt?

Thực tế, nhiều người cơ bắp săn chắc vẫn không làm được, trong khi nhiều em nhỏ, thể lực chưa phát triển lại thực hiện dễ dàng. Vậy đâu là nguyên nhân?
Hãy xét kiểu bơi ếch:

Nhiều người, dù muốn nhô đầu lên thở, nhưng chỉ biết cố gắng quạt tay đẩy nước ra sau (mũi tên màu xám - hình trên). Dưới tác dụng của phản lực, cơ thể sẽ lướt tới trước, nhưng đầu luôn chìm trong nước (mũi tên màu xanh - hình trên). Tạo lực chuyển động như thế, dù quạt mạnh đến mấy thì cũng chỉ có thể lướt tới nhanh hơn, chứ không thể nhô đầu lên được.

Muốn nhô đầu lên khỏi mặt nước, hai tay phải quạt nước xiên xuống - vừa ra phía sau, vừa xuống dưới sâu (mũi tên màu xám xiên xuống - hình giữa). Dưới tác dụng của phản lực, đầu và miệng sẽ nhô lên khỏi mặt nước (mũi tên màu xanh xiên lên - hình giữa).     

Ngoài ra phải khôn khôn một tý khi quạt tay để không mất sức. Tức là, sau khi đạp chân mạnh ra sau, người sẽ lướt đi song song với mặt nước. Hãy đợi đến khi tốc độ bơi giảm dần, nước sẽ đẩy phần trên cơ thể và phần đầu đầu nổi dần lên sát mặt nước, còn chân hơi chìm xuống (hướng tới vị trí Bập bênh Bán an toàn), lúc đó mới quạt tay (xem các mũi tên màu xanh - hình dưới). Khi phần đầu đã nổi lên một cách tự nhiên, người ta chỉ cần quạt tay nhẹ là có thể dễ dàng đẩy đầu và miệng ra khỏi mặt nước. Quạt tay sớm khi người còn đang chìm, đang lướt nước tới trước sẽ vừa tạo lực cản, giảm tốc độ bơi, vừa tốn sức, nhanh mệt. Đây chính là nền tảng lý thuyết của động tác quạt tay nhô đầu lên thở trong bơi ếch.

Bơi bằng trí khôn thì việc nhô đầu lên thở chỉ là chuyện nhỏ như con thỏ.

Bài liên quan: "Tập tay ếch trên cạn"
 
 

 
Bình luận
Thứ bảy, ngày 20/7/2024
Smart Way to English
E - BƠI
Sản phẩm Thông minh
E-Bơi Mail
"E-Bơi siêu rẻ cả hè 2013"
Báo chí và E-Bơi
Bơi ếch
Bơi trườn sấp
Bơi bướm
Phòng & Xử lý tai nạn
Tư liệu quan trọng
Tai nạn sông nước
Tin E-Bơi Team
QUỸ HỌC BỔNG Pi
Tao Pro - Tao Chủ
Kỹ năng thoát hiểm
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait